หน้าแรก ข้อมูลจังหวัดชัยภูมิ สถานที่น่าเที่ยว สารานุกรมเที่ยวชัยภูมิ ภาพกิจกรรม ติดต่อฉัน  
 
 
 
แสดงข้อมูลที่สืบค้น
ปิดหน้านี้

15 ที่เที่ยวชิลล์ๆ ชัยภูมิ 3 วัน 2 คืน ตามล่าหาดอกไม้ สายหมอก อาหารอร่อย

          ในช่วงฤดูสายฝนโปรยปรายแบบนี้ การได้เดินทางฝ่าสายฝนออกไปสัมผัสธรรมชาติสีเขียวที่แสนชุ่มฉ่ำ ก็ถือเป็นเรื่องดีไม่น้อย เมืองต้องห้ามพลาดจะมาชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวจังหวัดท่องเที่ยวฮิตติดอันดับหน้าฝนอย่าง “ชัยภูมิ” เมืองแห่งทุ่งดอกกระเจียว กับการลิสต์ทริปท่องเที่ยวไว้แวะไปเปรี้ยวได้เต็มอิ่มแบบครบรสในช่วงเวลา 3 วัน 2 คืน แต่จะมีที่ไหนน่าสนใจ มีที่ไหนน่าตามไปเช็กอินบ้างนั้น มาดูกันเลย

Day1

เริ่มต้นทริปด้วยการเดินทางเข้าไปกราบไหว้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลกันที่ “พระมหาธาตุรัชมงคลเจดีย์สิริชัยภูมิ” หรือ พระธาตุชัยภูมิ ตั้งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาช่องลม ณ อรุณธรรมสถาน บ.ภูสองชั้น ต.เก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ

สร้างขึ้นตามแบบแผนการสร้างพระเจดีย์แบบโบราณโดยมีเค้าโครงจากการผสมผสานระหว่างศิลปะล้านช้างกับศิลปะอีสาน ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงปราสาทเรือนยอด มีซุ้มจระนำ (ชื่อซุ้มท้ายวิหารหรือท้ายโบสถ์ เป็นช่องตัน มักเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป) ประดิษฐานพระพุทธรูปยืนศิลปะแบบล้านช้างปางห้ามสมุทรทั้งสี่ทิศ ส่วนยอดองค์พระเจดีย์บุหุ้มด้วยแผ่นทองจังโก (แผ่นทองสำริด) และปิดทองคำเปลวตามแบบล้านนาส่วนยอดพระเจดีย์หล่อด้วยโลหะทองเหลือง มีปลียอดดอกบัวตูมขนาดฐานกว้าง 12×12 ม. สูง จากฐานถึงยอด 21 ม. องค์พระเจดีย์สร้างครอบมณฑปทรงปราสาทแบบล้านช้าง ใช้สำหรับประดิษฐานองค์พระบรมสารีริกธาตุ อย่างงดงาม นอกจากนี้ ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และศูนย์อบรมบรรยากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

แวะไปชมความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์กันบ้างกับ “มอหินขาว” หรือ Ston Hen เมืองไทย ที่โดดเด่นของเสาหินและแท่งหินเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อเดินทางเข้าไปภายในพื้นที่ มอหิน ขาว จะพบกับเสาหินขนากใหญ่ 5 เสา ตั้งเรียงรายกันอยู่อย่างโดดเด่นกับความสูงโดยเฉลี่ยนของเสาแต่ละต้นประมาณ 12 ม.

โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวที่นี่นอกจากจะชมความสวยงามของเสาหิน พร้อมจินตนาการรูปร่างของหินต่าง ๆ แล้ว ในช่วงกลางคืนยังมีอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่พลาดไม่ได้อย่างการกางเต้นท์นอนดูดาวในยามค่ำคืน กับพื้นที่กว้างๆ แบบไร้สิ่งบดบัง สามารถนอนชมดาวได้กว้าง 360 องศาเลยก็ว่าได้

เอาใจคนรักเมนูเส้นๆ กับร้านก๋วยเตี๋ยว “ร้านแม่น้อยกะตัวตุ่น” เจ้าเด็ดของเมืองชัยภูมิ เน้นเติมเต็มความกลมกล่อมของวัตถุดิบด้วยสูตรการทำแบบพิเศษจัดเต็มเข้าเครื่องเป็นอย่างดี ส่วนภายในร้านก็ตกแต่งด้วยสีสันสดใสเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่จัดวางอยู่ภายร้านอย่างเป็นระเบียบ

สำหรับเมนูแนะนำของร้าน ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวธรรมดา, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ และก๋วยเตี๋ยวจัมโบ้ แถมยังมีเมนูเด็ดเพิ่มเติมอย่างลูกชิ้นลวก, หมูเด้งลวกและไข่ยางมะตูม อีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.บูรพา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

เปิดปิดเวลา : เปิดทุกวัน เวลา 08.30-17.00 น.

โทรศัพท์ : 092 909 5164

เว็บไซต์ :https://www.facebook.com/MaeNxyKaTawTun/

จากนั้นก็ไปเที่ยว “อุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน” น้ำตกสวยแห่งชัยภูมิ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติตาดโตน ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนเล็กๆ ของเทือกเขาภูแลนคา หนึ่งในแหล่งต้นน้ำแห่งเมืองชัยภูมิที่เต็มไปพันธุ์ไม้สำคัญมากมาย

สำหรับน้ำตกตาดโตน เป็นน้ำตกที่สวยงามใกล้ที่ทำการอุทยานฯ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูฝนจะสวยงามเป็นพิเศษ เพราะด้วยความสูงจากของน้ำตกกว่า 6 ม. กว้าง 50 ม. จะเป็นธารน้ำขนาดใหญ่ที่ไหลกระทบพื้นจนกลายเป็นละอองเล็กๆ พื้นที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

สามารถชมธรรมชาติและเล่นน้ำได้ แถมในบริเวณน้ำตกยังมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยดูแลนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิดและยังมีกิจกรรมเป็นหมู่คณะ แถมบริเวณใกล้ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อตาลโตน หรือ ศาลปู่ด้วงอีกด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาจะต้องเสียค่าเข้า ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท, เด็ก ราคา 20 บาท ส่วนชาวต่างชาติผู้ใหญ่ ราคา 200 บาท ส่วนเด็ก ราคา 100 บาท

ที่ตั้ง : ต.ท่าหินโงม, ต.ห้วยต้อน และ ต.นาเลียง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

ชวนไปทานอาหารง่ายๆ สไตล์ร้านริมทางกันบ้างกับร้าน “ด้วงอาหารไทย” ร้านบรรยากาศสบายเน้นความเรียบง่าย ตัวร้านดัดแปลงจากบ้านหลังเก่า นำมาต่อเพิ่มเติมใส่ส่วนต่างๆ จนได้ร้านอาหารที่ให้บรรยากาศเหมือนนั่งทานอยู่ในร้านได้เป็นอย่างดี 

ส่วนเมนูอาหารของร้านก็รับรองว่าขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติความอร่อยอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเมนูอาหารพื้นถิ่นของภาคอีสาน อย่างต้มแซ่บเนื้อ, ลาบเนื้อ, ไข่เจียวกรอบสูตรพิเศษของร้าน รวมไปถึงเมนูอาหารตามสั่งทานง่ายๆ ได้รสชาติเข้าถึงเครื่อง อาทิ กระเพราไก่-หมู ไข่ดาว เป็นต้น

ถือเป็นอีกหนึ่งร้านอร่อย บรรยากาศดีแถมราคาก็ย่อมเยา ควรค่าแก่การเดินทางมาเยือนเป็นอย่างดี

ที่ตั้ง : 153 ม.8 ถ.นิเวศน์รัตน์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

เปิดปิดเวลา : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.

โทรศัพท์ : 083 721 1101

คืนแรกเราพักกันที่ “โรงแรม Pocket Park” มินิอพาร์ทเมนท์ที่เปิดห้องพักต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาที่พักเติมเต็มทริปวันพักผ่อน ตัวที่พักตั้งอยู่บน ถ.หฤทัย ออกแบบที่พักในสไตล์โรมแรมมีห้องพักเรียงกันอยู่บนตึกสูงตัวอาคารออกแบบในสไตล์โมเดิร์นในโทนสีเทา-ดำ เข้ากับสวนสวยในแนวตั้งอยู่ด้านหน้าที่พักเป็นอย่างดี

ส่วนห้องพักของที่นี่เปิดให้เลือก 3 แบบ ทั้ง Twin room, Double room และ Superior room ซึ่งภายในห้องเน้นออกให้มีโทนสีเข้ม เพื่อเน้นการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ส่วนเตียงนอนก็จัดให้มีขนาดใหญ่ นอนสบาย

ที่ตั้ง : 33/5 ถ.หฤทัย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

โทรศัพท์ : 044 822 028, 098 645 2141, 098 104 1734

เว็บไซต์ : http://pocketparkminitel.blogspot.com/ และ https://www.facebook.com/pocketparkatchaiyaphum

Day2

ไฮไลท์หลักของการท่องเที่ยวในชัยภูมิกับการชมทุ่งดอกระเจียวในช่วงฤดูฝนโปรยปรายในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ย. ของทุกปีเพื่อชมดอกไม้ป่าแสนงามสมญานามว่า “ราชินีดอกไม้แห่งชัยภูมิ” ที่ขึ้นแทรกตัวอยู่บนพื้นหญ้าสีเขียว

สำหรับทุกดอกกระเจียวในชัยภูมิมีให้ชมกัน 2 ที่ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม สามารถชมความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียวตั้งแต่ลานหินเรื่อยไปจนถึงจุดชมวิวสุดแผ่นดิน ระยะทางกว่า 1 กม. และอุทยานแห่งชาติไทรทอง ที่ต้องใช้เวลาเดินทางไกลจากที่ตั้งอุทยานประมาณ 10 กม. โดยดอกกระเจียวของที่นี่จะมี 2 สีให้ชมทั้งสีชมพูและสีขาว

สำหรับข้อสำคัญของการเดินทางไปชมทุ่งดอกกระเจียว นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด โดยเดินตามทางที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้เท่านั้น ไม่เดินเหยียบย่ำทุ่งหญ้าซึ่งเป็นการทำลายระบบนิเวศของผืนป่า

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ม.9 ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ และ อุทยานแห่งชาติไทรทอง เลขที่ 81 ม.10 ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ

ชวนไปทานอิ่มอร่อยมื้อเช้ากันที่ “ร้านเราเอมโอช” กับเมนูอิ่มท้องมากมาย อาทิ ไข่กระทะ, ไข่ดาวหมูแฮม,ไข่ลวก, สเต็ก, ขนมปังไข่ดาวและขนมปังปิ้งทาเนย ทานคู่กับเครื่องดื่มรสเข้มข้นทั้ง ชา-กาแฟ นมสด ชาเขียว โกโก้ ช็อกโกแลต มีให้เลือกทั้งแบบร้อนและเย็น

ส่วนนักท่องเที่ยวที่สนใจแวะมาฝากท้องกับร้านนี้ก็อาจจะต้องมากันตั้งแต่เช้าหน่อย เพราะจำนวนที่นั่งน้อยมีเพียง 1 คูหาเท่านั้น ส่วนการตกแต่งร้านก็ให้ความรู้สึกเหมือนย้อนอดีตเข้าไปสัมผัสความเก่าของวิถีชีวิตชาวชัยภูมิเป็นอย่างดี

ที่ตั้ง : 357/1 สามแยกวัดชัยประสิทธิ์ ถ.บูรพา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

เปิดปิดเวลา : เปิดทุกวัน เวลา 05.00-13.30 น.

โทรศัพท์ : 044 830 075, 081 999 8680

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/jew.urai

แวะไปเติมเต็มเมนูของหวานกันที่ร้าน “ร้าน Cheat Day” ร้านน่าทานแห่งชัยภูมิ ที่สวยโดดเด่นตั้งแต่ตัวร้านที่ออกแบบให้คล้ายโรงนายุโรป แต่เพิ่มเติมก็ใช้ผนังกระจกรับแสงจากภายในนอกร้าน ส่วนด้านข้างร้านก็มีการต่อเติมเพิ่มความเก๋เข้าไปอีก

เมื่อเดินเข้าไปภายในร้านจะพบความแตกต่างจากภายนอกร้านซึ่งเป็นโทนสีดำ เพราะข้างในออกแบบให้มีสีสันสบายตาในโทนสีไม้ผสมกับเฟอร์นิเจอร์หลากหลายรูปแบบ ส่วนเมนูแสนอร่อยที่มาถึงร้านแล้วต้องสั่ง ได้แก่ ชาเขียวมัจฉะ, กาแฟ, เบเกอรี่, ขนมเค้ก, วาฟเฟิลชาโคล, แฮมเบอเกอร์ รวมไปถึงเมนูอร่อยอีกมากมาย

ที่ตั้ง : 54/449 อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

ไปชมความสวยงามของ “เขื่อนจุฬาภรณ์” ถือเป็นแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาเยือนที่นี่อยู่เสมอ เพราะด้วยความร่มรื่นของตัวเขื่อนที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้สีเขียว พร้อมมุมถ่ายภาพสวยๆ อีกมากมายจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมดังเช่นในปัจจุบัน

ส่วนเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของตัวเขื่อนแห่งนี้ก็คือ เป็นเขื่อนแบบหินถมมีแกนกลางเป็นดินเหนียวที่บดแน่นด้วยหินกรวด ตั้งอยู่บนเทือกเขาขุนพาย การใช้ประโยชน์โดยหลังจากเขื่อนคือการผลิตกระแสไฟฟ้า การชลประทานรวมถึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีบริการบ้านพักใกล้เขื่อน รวมทั้งสามารถเช่าเรือล่องชมทิวทัศน์บนเหนืออ่างเก็บน้ำได้อีกด้วย

เติมพลังกันที่ “ร้านส่องโลกสวย” อาหารบรรยากาศดีสุดๆ กับที่ตั้งบริเวณริมหนองปลาเฒ่า ใกล้ศาลเจ้าพ่อพญาแล ภายในร้านเต็มไปด้วยความร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ แถมมีการจัดโซนที่นั่งให้เลือกตามความต้องการทั้งในร่มและกลางแจ้ง รวมทั้งมีห้องจัดเลี้ยงเปิดบริการอีกด้วย

ส่วนเมนูที่พลาดไม่ได้ของร้านก็คือ ผักบุ้งส่องโลกสวย, ปูนิ่มผัดผงกระหรี่, ต้มแซ่บใบหมอนและปลากระพงทอดน้ำปลา และเมนูอื่นๆ อีกมากมาย

ที่ตั้ง : 153/6 ม.2 ถ.พญาแล อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

เปิดปิดเวลา : เปิดทุกวัน เวลา 11.00-22.30 น.

โทรศัพท์ : 044 837 156, 089 722 0088, 081 661 3862

เว็บไซต์ : http://www.songloksuai.com/

อิ่มท้องไปเรียบร้อยแล้วก็มาถึงคิวของที่พักสบายๆ กันบ้างกับ “On The Rock Chaiyaphum” ที่พักที่ให้ความเงียบสงบ ผ่อนคลายไปกับความร่มรื่นของธรรมชาติโดดรอบที่พัก ซึ่งมีการจัดพื้นที่ให้เป็นสวนสวยเหมาะแก่การออกมาเดินพักผ่อนนอกห้องเป็นอย่างดี ตัวห้องแบ่งให้เลือก 2 แบบ

คือ Standard room กับห้องพักเตียงเดี่ยวในโทนสีขาว ผสมผสานความโมเดิร์นด้วยผนังปูนเปลือย เน้นการจัดวางพื้นที่ให้กว้างๆ เหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นที่สุด และ Superior room ห้องพักแบบเตียงคู่ ที่เข้ากันเป็นอย่างดีกับพื้นไม้ปาเก้ แถมยังจัดวางสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครันอีกด้วย

ที่ตั้ง : 73 บ.ภูสองชั้น ต.บ้านเก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ

โทรศัพท์ : 081 300 3399, 087 020 4309

เว็บไซต์ : http://www.ontherockchaiyaphum.com/th/

Day 3

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในชัยภูมิ กับพื้นที่ครอบคลุมถึง 3 อำเภอ ได้แก่ อ.หนองบัวแดง, อ.คอนสารและ อ.เกษตรสมบูรณ์ โดยครอบคลุมพื้นที่ 4 อุทยานแห่งชาติ คือ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง, อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว, อุทยานแห่งชาติภูผาม่านและอุทยานแห่งชาติตาดหมอก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอีก 3 แห่ง ได้แก่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าผาผึ้ง, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดง

สำหรับความสำคัญของ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง” นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนที่เย็นสบายแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงสัตว์สำหรับปล่อยคืนสู่ป่า อาทิ ไก่ฟ้าพญาลอ, นกยูง, กวาง และเนื้อทราย

รวมไปถึงการจัดเส้นทางการเดินป่าเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมพร้อมรับความรู้ข้อมูลการอนุรักษ์ป่าให้มากขึ้น และชมไฮไลท์ที่น่าสนใจอย่างการดูนก ชมผีเสื้อ และชมวิวจากจุดชมวิวภายในอุทยาน

ที่ตั้ง : อ.คอนสาร อ.เกษตรสมบูรณ์ และ อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ

แวะไปลองเมนูแซ่บๆ กับ “ร้านส้มตำใต้ถุน” กันบ้าง โดยเฉพาะเมนูส้มตำ-ขนมจีน ซึ่งร้านนี้ถือเป็นเจ้าเด็ดที่เปิดให้บริการมายาวนาน แต่เดิมตัวร้านถูกดัดแปลงมาจากบ้านไม้ใต้ถุนสูง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อร้าน แต่ปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงตัวร้านให้มีความคงทนแข็งแรงและทันสมัยมากขึ้น แถมยังมีที่นั่งให้เลือกมากขึ้นอีกด้วย

ส่วนเมนูเด็ดที่พลาดไม่ได้เมื่อเข้ามาที่ร้านก็คือ ส้มตำไทย, ขนมจีนแกงไก่, ตำซั่ว, ตำโคราช ทานเข้ากันเป็นอย่างดีกับไก่ทอด ตบท้ายด้วยเมนูของหวานอย่าง สาคูเปียกข้าวโพด รับรองว่าประทับใจสุดๆ กับร้านนี้
ร้านส้มตำใต้ถุน

ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

“บ้านไอดิน” ร้านเค้กแสนอร่อย สไตล์โฮมเมด แบบทำสดใหม่ทุกวัน ตัวร้านโดดเด่นด้วยโทนสีขาวดำ มีมุมสนามหญ้าให้นั่งเล่นชิลๆ เพลินๆ ส่วนการตกแต่งภายในร้านตกแต่งในโทนสีขาวเป็นหลัก เพิ่มเติมความโมเดิร์นด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งส่วนต่างๆ ในโทนสีดำ

สำหรับเมนูแสนอร่อยห้ามพลาด ได้แก่ เค้กสตรอว์เบอรี, เค้กผลไม้รวม, เครปเค้ก, เค้กส้ม รวมทั้งเบเกอรีแสนอร่อยหลากเมนู ทานเข้าคู่กันเป็นอย่างดีกับเครื่องดื่มรสชาติเข้มข้นอย่าง ชาเขียวนมสด, นมสด, กาแฟ และนมสดช็อกโกแลต

ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

โทรศัพท์ : 084 981 8555

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/BaanidinBakery/

นี่เป็นเพียงตัวอย่างทริปเล็กๆ ซึ่งเป็นแนวทางของเพื่อนๆ ที่กำลังวางแผนเดินทางมาสัมผัสธรรมชาติ เมืองแห่งทุ่งดอกระเจียวในช่วงหน้าฝนนี้เท่านั้น

เพราะชัยภูมิ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่กิน ที่พัก อีกมากมายให้เลือก ฉะนั้นต้องลองหาเวลาว่างแวะมาสร้างแลนด์มาร์กแถวนี้กันบ้างแล้วล่ะ ^^


ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.citieshiddengemsthailand.com

วันที่เขียนบทความ 09 ม.ค. 2019